Khi bắt đầu có định hướng trở thành một PT chắc chắn bạn sẽ tự đặt câu hỏi về tiềm năng và lộ trình phát triển của nghề này: “Nếu trở thành PT, tôi sẽ có thể đạt được những gì trong vòng 10 năm tới?” Bài viết này sẽ mang đến câu trả lời dành cho bạn. 

Cùng đi qua từng mốc phát triển trong lộ trình 10 năm của một PT và tìm hiểu xem:

  • Bạn có thể trở thành ai từ xuất phát điểm là một PT?
  • Thu nhập, cơ hội và thách thức ở từng vị trí như thế nào?

Sau đây là lộ trình 10 năm trong nghề PT:

1-3 năm đầu tiên: Phát triển trực tiếp từ Personal Trainer.

Bạn có thể phát triển với 3 vị trị khác nhau trong khoảng thời gian này, lần lượt là: Personal Trainer, Senior Personal Trainer (Senior PT) và Fitness Supervisor. Mỗi vị trí lại có những trách nhiệm và quyền lợi khác nhau.

1. Personal Trainer

Đây là khoảng thời gian đầu tiên sau khi bạn thu nạp kiến thức nền tảng của PT. Bạn có thể làm việc tại các phòng tập, trung tâm Fitness hoặc làm việc tự do.

Nếu chọn làm việc tại phòng tập có thể bạn sẽ được yêu cầu học thêm các buổi đào tạo nội bộ trung tâm nơi bạn theo làm. Rất tốt cho những bạn nào muốn được củng cố kiến thức thêm 1 lần nữa.

Khi là PT bạn từng bước làm quen với công việc và tìm kiếm cho mình những khách hàng đầu tiên. Thời gian có được khách hàng đầu tiên tùy thuộc vào khả năng thích ứng của bạn với môi trường mới, sớm nhất sau khoảng 3 ngày – chậm nhất sau khoảng 2 tháng.

Mức thu nhập của PT được đánh giá cao, dao động trong khoảng 6-22 triệu thay đổi phụ thuộc vào năng lực của PT.

Nghề PT đang là nghề xu hướng trong thập kỷ tới
Nghề PT đang là nghề xu hướng trong thập kỷ tới với tiềm năng phát triển lâu dài

 

2. Senior Personal Trainer (Senior PT)

Đây là bước phát triển đầu tiên sau vạch xuất phát PT, nếu bạn liên tục đạt đủ doanh số và giờ dạy trong 1-2 năm làm việc bạn có thể được đề xuất lên vị trí mới này. Thời gian để thăng cấp thay đổi tùy theo quy định của từng CLB.

Chỉ có những PT làm việc tại phòng tập mới có thể được tăng cấp lên Senior PT. Trước đó bạn có thể phải làm các bài test đánh giá năng lực đảm bảo bạn có đủ kiến thức và kỹ năng làm Senior PT. Vậy Senior PT cần kiến thức và kỹ năng nào?

Senior PT ngoài hoàn thành tốt công việc cơ bản còn phải nhận thêm trách nhiệm hướng dẫn các PT mới làm quen với công việc. Khi đạt vị trí này bạn sẽ như một người anh lớn của các PT thử việc.

Trách nhiệm tuy cao nhưng sẽ đi kèm quyền lợi, bạn sẽ được tăng lương cố định lên 1.5 – 2 triệu, và tăng nhẹ 3-5% hoa hồng của giờ dạy. Nhìn qua những con số có vẻ nhỏ, nhưng mức thu nhập tổng số của bạn sẽ tăng cao hơn nhiều. 

Mức thu nhập của Senior PT dao động trong khoảng 8-25 triệu, cao nhất thì không có giới hạn bởi nó vẫn được quyết định bởi năng suất công việc của từng người, trong từng tháng. 

 

3. Fitness Supervisor

Ở một số trung tâm, Fitness Supervisor (giám sát viên) còn được gọi là Leader. Sau khi làm Senior PT, bạn cần liên tục hoàn thành xuất sắc công việc trong vòng 6 tháng – 2 năm trước khi trở thành Supervisor. Tuy nhiên trong một vài trường hợp nếu bạn là nhân viên bán hàng tốt nhất và có khả năng lãnh đạo nhóm, bạn có thể đề xuất thăng cấp từ PT lên Supervisor chỉ trong vòng 1 năm. 

Supervisor vẫn cần hoàn thành công việc cơ bản của một PT tuy nhiên đòi hỏi trách nhiệm và chất lượng công việc cao hơn. Chỉ tiêu về doanh số của Supervisor là nặng nhất trong đội PT, nhưng nếu họ hoàn thành thì thu nhập cũng sẽ cao nhất, có thể lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. 

Một điểm tương đồng của Supervisor và Senior PT đó là sự trách nhiệm đối với những người cấp dưới. Không chỉ dừng lại ở các PT mới mà Supervisor phải dẫn dắt cả một đội từ 5-10 người bao gồm Senior PT và PT. Bạn sẽ cần đào tạo và hỗ trợ các PT cấp dưới hoàn thành công việc, từ đó mang lại doanh số cho bản thân và cả đội.

Ở vị trí công việc này, mức lương của bạn có thể cao hơn cả quản lý, vì bạn có hoa hồng từ giờ dạy và hợp đồng cao nhất và lương cứng tăng hơn so với PT từ 3-4 triệu đồng.
Thu nhập dao động từ 15 – 100 triệu đồng.

Fitness Supervisor mang nhiều trách nhiệm nhất trong đội PT, nhưng cũng có thu nhập cao nhất
Fitness Supervisor mang nhiều trách nhiệm nhất trong đội PT, nhưng cũng là PT có thu nhập cao bậc nhất.

Từ 3-5 năm: Bứt tốc đạt đỉnh cao trong nghề PT

Với số năm kinh nghiệm kể trên, bạn đã nắm toàn bộ các kỹ năng của một PT và nếu bạn muốn trở thành người lãnh đạo bạn có thể phát triển thành Fitness manager, Club manager hoặc nếu bạn đam mê kiến thức và muốn tạo ra những PT giỏi bạn có thể trở thành Master Trainer.

Fitness Manager (FM)

Tiếng Việt goi FM là “quản lý bộ phận Fitness” vì trực tiếp giao việc và quản lý hoạt động toàn đội từ PT đến Supervisor. Bạn có thể được thăng chức lên quản lý sau 2 năm làm tốt ở vị trí Fitness Supervisor. Một lần nữa, thời gian này có thể ngắn hơn nhiều nếu bạn là người xuất sắc và có tài lãnh đạo.

FM không tham gia vào các công việc liên quan đến quy định giá cả, bán thẻ hội viên hoặc quản lý cơ sở vật chất. Nhiệm vụ của bạn khi làm FM chỉ gói gọn trong bộ phận Fitness, bạn sẽ điều hành mọi khía cạnh công việc của PT, từ sinh hoạt đội nhóm đến đảm bảo doanh số. 

Vị trí này thường có tại những chuỗi phòng tập lớn như California Fitness & Yoga, Elite Fitness, Citi Gym, MVP Fitness, Ladysfit,… Họ phân chia riêng bộ phận kinh doanh thẻ hội viên, bộ phận quản lý cơ sở vật chất và bộ phận Fitness.

FM có mức lương cứng cao (trên 15 triệu) và thu nhập tổng số dựa trên doanh số của cả đội nhóm. Rủi ro có thể xảy ra khi đội làm việc không tốt thì lương của FM cũng bị hạ thấp nhiều.

FM vẫn có thể nhận học viên để tăng thu nhập nhưng rất hạn chế, vì nếu dạy nhiều không quản lý tốt sẽ làm ảnh hưởng năng suất của cả đội.

Mức lương thường thấy của FM rơi vào khoảng 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Club Manager (CM)

Ở những phòng tập có quy mô nhỏ thay vì FM thì chúng ta sẽ có CM – người quán xuyến hết tất cả mọi việc, từ doanh số PT cho đến thẻ hội viên và từ bán hàng cho đến điều hành dịch vụ phòng tập. Về thời gian, kinh nghiệm làm việc để trở thành CM sẽ tương tự như với FM. 

Nhìn chung công việc của FM và CM có sự tương đồng, nhưng số đầu việc của CM sẽ nhiều hơn. Chính vì vậy mức lương, tổng thu nhập của CM thường cao hơn, bản thân CM vẫn có toàn quyền làm làm những công việc cơ bản của PT.

CM vẫn có thời gian để tư vấn bán hàng và nhận học viên để tăng thu nhập. Dựa trên quan sát của chúng tôi, mức thu nhập của CM có phần nhỉnh hơn so với các FM. Tuy nhiên sự chênh lệch này không quá lớn chỉ từ 3-5 triệu đồng.

Để trở thành FM hoặc CM cần có tài năng lãnh đạo, và làm việc nhóm
Để trở thành FM hoặc CM cần có tài năng lãnh đạo và làm việc nhóm

 

Master Trainer (MT)

Đây là một nhánh khác biệt hoàn toàn so với FM và CM, Master Trainer không quản lý PT và doanh số mà họ sẽ làm công tác đào tạo. Nhiệm vụ của MT là đào tạo ra các PT, giúp PT tăng cường kiến thức, kỹ năng để mang đến giá trị tuyệt vời nhất cho khách hàng. 

Bạn không cần phải là một Fitness Supervisor trước khi trở thành một Master Trainer, chỉ cần bạn là PT hoặc Senior PT sở hữu kiến thức sâu rộng cùng kinh nghiệm làm PT khoảng 1-3 năm. Sau đó bạn chỉ cần vượt qua bài kiểm tra là có thể trở thành một Master Trainer.

MT được coi là những cuốn bách khoa toàn thư tại các trung tâm Fitness. Các hệ thống phòng tập lớn thường có đội ngũ Master Trainer do 3-5 người đảm nhiệm. Mỗi người trong số họ có thể sẽ có những chuyên môn sâu khác nhau.

Master Trainer là đội ngũ có mức lương cứng cao và % giờ dạy cố định cao tương đương với Fitness Supervisor. 

Nếu Fitness Supervisor, Fitness Manager, Club Manager thiên về quản lý đội nhóm và lãnh đạo thì Fitness Master Trainer sẽ là người tập trung cho việc đào tạo chuyên môn.

Mức lương dao động trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/tháng.

 

5 – 7 năm: Phá kén trở thành doanh nhân ngành Fitness

Sau 5-7 năm làm việc với tư cách là một người thuộc đội nhóm PT, bạn có thể đã tích lũy được một số vốn nhất định. Nếu bạn đang sẵn có khao khát kinh doanh để không còn phụ thuộc vào công ty chủ quản, bạn có thể trở thành một doanh nhân trong ngành Fitness.

Cùng tìm hiểu 3 nhánh phát triển trong khoảng thời gian này:

1. Kinh doanh phòng tập

Cơ bản và dễ gặp nhất là hình thức kinh doanh phòng tập.

Đây là lựa chọn thường thấy của các CM, FM hoặc Supervisor vì khi làm việc ở vị trí trước đó họ đã có kinh nghiệm tổ chức và lãnh đạo đội nhóm. 

Ưu điểm là bạn có thể tự mình làm chủ, và nắm giữ tài chính trong tay. Sự nghiệp có thể sẽ phát triển nhanh và bạn kiếm được doanh thu khổng lồ nếu có chiến lược kinh doanh bài bản.

Khó khăn là khi phát triển theo hướng kinh doanh phòng tập yêu cầu bạn phải học tập, cập nhật xu thế thị trường, có kiến thức marketing, kinh doanh, quản trị,… vì khi này bạn là một người chủ doanh nghiệp.

Thu nhập của bạn khi kinh doanh phòng tập là không giới hạn, tuy nhiên tiềm ẩn rủi ro mất trắng nếu bạn không có kế hoạch kinh doanh bài bản.

 

2. Kinh doanh các mặt hàng hỗ trợ tập luyện

Với kinh nghiệm làm PT lâu năm, có thể bạn đã chú ý thấy thị hiếu của người tiêu dùng về các dụng cụ tập luyện, thực phẩm bổ sung, quần áo tập luyện và tự tin đầu tư để mở chuỗi kinh doanh riêng.

Đây là một bước tiến tiềm năng, vì những khách hàng tập luyện lâu năm có xu hướng tự mua dụng cụ về tập luyện thêm tại nhà.

Bên cạnh đó những người có mục tiêu tăng cơ giảm mỡ nhanh nhất sẽ cần những loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ.

Nếu bạn có khả năng quan sát tốt, đây sẽ là một hướng phát triển tiềm năng. Các loại thực phẩm bổ sung có thời gian tái mua ngắn sẽ mang về lợi nhuận vô cùng tốt.

Doanh thu, lợi nhuận sẽ phụ thuộc phân khúc bạn chọn, mức vốn đầu tư và chiến lược kinh doanh,…

 

Khi bạn đã có kinh nghiệm và thật sự hiểu ngành Fitness, bạn có cơ sở vững chắc để bắt đầu việc kinh doanh riêng.
Khi bạn đã có kinh nghiệm và thật sự hiểu ngành Fitness, bạn có cơ sở vững chắc để bắt đầu việc kinh doanh riêng của mình.

 

3. Cổ đông đầu tư kinh doanh phòng tập.

Có nhiều trường hợp quản lý và PT tạo được mối quan hệ thân thiết với giám đốc, chủ đầu tư của phòng tập và quyết định trở thành một cổ đông của công ty cũ. Trường hợp khác do sự nhạy bén trong ngành, bạn dự đoán được xu hướng tập luyện của khách hàng trong 5-10 năm tiếp theo và chọn đầu tư sớm để dẫn đầu trong một phương pháp tập luyện mới.

Với kinh nghiệm và kỹ năng tốt của mình, nếu bạn chọn hướng phát triển trở thành cổ đông thì bạn vẫn có thể tiếp tục làm công việc của mình nếu muốn. Bên cạnh đó bạn vẫn từng bước phát triển về tài sản nhờ đà phát triển của phòng tập mình đã đầu tư.

Bạn cần nằm vững kiến thức về thị trường tài chính, phân tích được các xu hướng và nắm bắt tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Ngoài ra cũng yêu cầu sự bản lĩnh và kế hoạch đầu tư thông minh. Khó khăn là điều mà ai cũng thấy, nhưng nếu bạn có làm việc có kế hoạch và thành công, bạn sẽ sớm bước chân vào tầng lớp thượng lưu.

Khi chọn một trong những hướng kể trên, bạn có thể phát triển liên tục trong vòng 10-20 năm tiếp theo.
Thu nhập trong giai đoạn này là không thể giới hạn thay đổi phụ thuộc vào tài năng kinh doanh của chính bạn.

 

Từ 7-10 năm: Chia sẻ thông điệp có giá trị tích cực cho cộng đồng

Bạn có thể trở thành một KOL – Influencer

Khi đã có một sự nghiệp và một nguồn kinh tế vững chắc sau khoảng 7 năm làm việc, có thể bạn sẽ muốn tạo một ảnh hưởng tích cực nào đó lên cộng đồng xung quanh. Khi đó bạn sẽ có thể trở thành một KOL/Influencer có tiếng nói và có thể tạo ra thu nhập từ cộng đồng.

Bạn chia sẻ về các chủ đề cơ bản như cách tập luyện, cách ăn uống, cách trở thành một PT hoặc sâu hơn nữa là tạo dựng sự nghiệp cùng ngành Fitness. Kinh nghiệm của bạn là vô giá với điều kiện bạn tìm ra cách truyền tải thông điệp của mình.

Jeff là một influencer trong ngành fitness, những video và kiến thức của anh có ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới
Jeff là một influencer trong ngành Fitness, những video và kiến thức của anh có ảnh hưởng cả triệu người trên thế giới

Ngay khi bạn nhận ra giá trị của bản thân, bạn sẽ mong muốn được chia sẻ để mọi người cùng tốt lên. Với tinh thần đó, kết hợp với các công cụ trực tuyến như facebook, youtube, tiktok,… thông điệp của bạn sẽ lan tỏa và đạt được nhiều sự yêu mến, nhiều người theo dõi hơn.

Khi bạn đã có lượng người theo dõi đông đảo, bạn sẽ tự mình mở ra cơ hội được làm việc với các nhãn hàng để kết hợp quảng bá hoặc kinh doanh. Trở thành một người có sức ảnh hưởng giúp bạn cung cấp giá trị tích cực cho cả xã hội và bản thân mình.

Thu nhập của bạn trong giai đoạn này khó để đo đếm bằng một con số cụ thể, nhưng nhìn chung là rất cao khi mỗi trạng thái bạn đăng, mỗi sản phẩm bạn quảng cáo đều có thể mang lại thu nhập, chỉ cần bạn có sự tinh tế.

Hiện nay nhờ sự phổ biến của các mạng xã hội tương tác cao như youtube, instagram, tiktok, bạn có thể không cần đợi đến 7 năm mà có thể bắt đầu làm influencer ngay từ những năm đầu trong nghề.

TỔNG KẾT

Personal Trainer là bước khởi đầu cho một hành trình sự nghiệp lâu dài và phong phú, trên đây là lộ trình 10 năm trong nghề PT mà bạn có thể tham khảo để tìm hướng phát triển phù hợp.

Lộ trình này sẽ giúp bạn có cái nhìn xa hơn, đa dạng hơn về một nghề xu hướng, giúp bạn giải quyết sự lo lắng về tuổi thọ của nghề PT. Chỉ cần bạn liên tục nâng cấp bản thân, bạn có thể phát triển theo hướng chuyên môn hoặc kinh doanh tùy khả năng.

Mong là bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu vào nghề và luôn nhớ rằng với xuất phát điểm là một PT bạn có rất nhiều tiềm năng phát triển. Chỉ cần bạn dũng cảm bước đi, bạn sẽ có đích đến của riêng mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *