Theo CNBC – Make it (thời báo kinh doanh của Mỹ) đã xếp hạng các ngành nghề Chăm sóc sức khỏe cá nhân (Personal care aides) là một trong 10 nhóm ngành phát triển mạnh nhất trong thập kỷ 20 với mức lương trung bình là 24.000$ và tỷ lệ tăng trưởng dự kiến lên đến 36%. 

Ở Việt Nam, nghề Huấn luyện viên không còn mới mẻ với giới trẻ và theo Linkedin, Personal Trainer là một trong những nghề được săn đón rất mạnh mẽ nhất trong năm 2021.

Với các bạn trẻ đang quan tâm và mong muốn dấn thân với nghề PT, 5 lý do dưới đây sẽ giúp bạn củng cố thêm động lực tham gia vào một nghề xu hướng:

Lý do 1: Con người luôn có ham muốn tột bậc về việc trở nên đẹp hơn:

Mỗi ngày chúng ta đều bị tác động từ nhiều hướng và bị ghim vào tâm trí rằng ta cần phải trông thật đẹp. Ví dụ là bạn sẽ không khó để bắt gặp một người thân của bạn bị ám ảnh về chuyện cân nặng hay số đo các vòng.

Con người luôn có ham muốn tột bậc về việc trở nên đẹp hơn
Con người luôn có ham muốn tột bậc về việc trở nên đẹp hơn

Con đường dễ nhất, tự nhiên nhất để giải quyết cho mọi người những vấn đề vóc dáng là tập thể dục để thay đổi hình thể. Việc tập luyện đều đặn và đúng cách là giải pháp để trở nên hấp dẫn, tự tin hơn trong cuộc sống và PT là người trực tiếp cung cấp giải pháp này.

Nhiều người dù rất thành đạt và có tài chính tốt nhưng họ không có thời gian tìm kiếm kiến thức về tập luyện. Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều người tham gia phòng tập thể dục và tìm kiếm PT để được có sự chỉ dẫn tốt nhất. 

PT sẽ là người đảm bảo sự an toàn trong tập luyện và giúp mọi người nhanh chóng đạt hiệu quả như mong muốn.

Lý do 2: Hiện nay tỷ lệ béo phì ở nước ta đang bùng lên cao

Tỷ lệ béo phì đang bùng lên cao trong nước, từ người lớn đến trẻ nhỏ đặc biệt tăng cao sau thời gian giãn cách xã hội dài ngày (hơn 60 ngày liên tục)

Gần đây, không ít bậc phụ huynh đang rất lo về việc con của họ bị tăng cân quá nhiều, vì dinh dưỡng bất hợp lý trong thời kì giãn cách xã hội. Các em nhỏ ở nhà và ít có cơ hội vận động ngoài trời nhưng lại có quá nhiều thời gian để ăn, ngủ và sử dụng các thiết bị công nghệ.

Ở trẻ em, con số thống kê tăng mạnh nhất: béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020 (theo viện dinh dưỡng quốc gia). Thực tế, trẻ em béo phì tại Việt Nam tăng nhanh báo động trong 10 năm qua, đặc biệt tại các thành thị và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ở trẻ em, con số thống kê tăng mạnh nhất
Ở trẻ em, con số thống kê tăng mạnh nhất

Phụ huynh đang có xu hướng đưa con đi tập luyện cùng và nhờ cậy rất nhiều vào đội ngũ HLV. Bản thân những đứa trẻ khi đi tập thể dục cần có sự giúp sức của các PT để đảm bảo an toàn vì chúng chưa có khả năng kiểm soát vận động tốt.

Vậy nên, cùng với việc béo phì ngày một gia tăng, thì cơ hội của PT ngày một nhiều hơn.

Lý do 3: PT hợp tác huấn luyện với các doanh nghiệp bên ngoài. 

Xu hướng này chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng cũng đã bắt đầu xuất hiện ở những công ty nhận ra sự cần thiết của việc giữ gìn sức khỏe cho nhân viên của họ. Tập luyện là một trong những cách dễ nhất để đảm bảo mức năng suất và hiệu quả công việc.

Trụ sở của Hootsuite có sẵn bục nhảy gỗ, và các bóng thăng bằng bên cạnh bàn làm việc.
Trụ sở của Hootsuite có sẵn bục nhảy gỗ, và các bóng thăng bằng bên cạnh bàn làm việc.

Hootsuite là doanh nghiệp quản lý truyền thông được sử dụng bởi hơn 10 triệu người và 79 công ty trong Top Fortune 100. Được điều hành bởi CEO Ryan Holmes và chính ông đã là người thay đổi toàn bộ sức khỏe cho nhân viên của mình bằng thể dục thể thao.

Bước vào Hootsuite bạn còn có thể gặp một vài huấn luyện viên cá nhân.
Bước vào Hootsuite bạn còn có thể gặp một vài huấn luyện viên cá nhân.

Ở nước ta vào năm 2019, bộ VH-TT&DL đã ra văn bản yêu cầu cán bộ, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ tập thể dục ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút vào 2 thời điểm 10h và 15h. Dù còn hạn chế về thời gian nhưng đây cũng là bước đầu của nhà nước khuyến khích các viên chức tập luyện thể dục ngay tại cơ quan.

Một trường hợp khác ở Tổng công ty Thăng Long, tổng giám đốc và toàn bộ nhân viên đã cùng nhau tập thể dục vào đầu giờ làm việc buổi chiều. Việc này đã giúp thay đổi về thể chất, sức khỏe cũng như tinh thần của nhân viên. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, trên thế giới mô hình huấn luyện viên PT kết hợp hoạt động cùng doanh nghiệp đang ngày một phát triển, còn ở Việt Nam đã có những bước khởi động đầu tiên. Điều này dự báo nghề PT sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Lý do 4: Nền tảng công nghệ hỗ trợ tương lai của PT

Bằng cách sử dụng internet, PT có thể xây dựng các cổng đào tạo trực tuyến cho khách hàng của họ, đặc biệt là các PT làm việc tự do.

PT có thể huấn luyện cho khách hàng ngay tại nhà qua các ứng dụng như facetime, skype, zoom hoặc zalo
PT có thể huấn luyện cho khách hàng ngay tại nhà qua các ứng dụng như facetime, skype, zoom hoặc zalo

Số lượng PT làm việc tự do ở Việt Nam khá cao và một số người thậm chí không cần phải làm việc trong phòng tập. Sự phát triển của các bộ môn tập luyện bằng trọng lượng cơ thể khiến việc tập thể dục giờ đây có thể được thực hiện ở bất cứ đâu.

Bên cạnh đó, PT có thể huấn luyện 1:1 cho khách hàng ngay tại nhà qua các ứng dụng như facetime, zoom hoặc zalo, vừa tiện lợi vừa đảm bảo sự tương tác người – người của PT và khách hàng.

Lý do 5: Nghề PT có tiềm năng chuyên môn hóa

Thực tế là với tư cách là một huấn luyện viên cá nhân, bạn có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác của thế giới Fitness.

Để làm một PT, bạn thường có kiến thức tốt về giải phẫu, vận động và các bài tập là tiền để để phát triển thêm nhiều nhánh chuyên môn khác.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với tư cách là một PT trong phòng tập nhưng sau đó học thêm để trở thành:

  • Huấn luyện viên thể thao
  • Chuyên gia vật lý trị liệu
  • Chuyên gia phục hồi chấn thương hoặc thậm chí là y học thể thao.
bạn có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác của thế giới Fitness.
Bạn có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác của thế giới Fitness.

Nếu một nhân viên kế toán muốn trở thành chuyên gia vật lý trị liệu, lượng kiến thức cần trang bị lại từ đầu là rất lớn. Nhưng nếu là PT, bạn sẽ chỉ cần học một chút lý thuyết và tập trung vào thực hành vì lý thuyết khó nhằn nhất (như giải phẫu) bạn đã được học khi làm PT rồi.

PT có thể chỉ là một bước khởi đầu để bạn xây dựng lên một sự nghiệp rộng lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Đây chắc chắn sẽ là xu hướng nghề nghiệp tuyệt vời.

TỔNG KẾT

Personal trainer đã, đang và sẽ là nghề xu hướng đi tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cá nhân, điều này được thể hiện ở nhu cầu tuyển dụng và tình hình xã hội. 

Trên thế giới, tại những nước đang phát triển vẫn có những con số dự báo về khả năng tăng trưởng cao của ngành chăm sóc sức khỏe cá nhân lên đến 36%, ngành này có bao gồm PT trong đó.

Còn ở Việt Nam, hiện thực đang cho thấy nghề PT có nhu cầu tuyển dụng cao và những xu hướng xã hội hiện nay đều là những cơ hội tốt để phát triển nghề trong tương lai.

Ngành Fitness ở Việt Nam còn non trẻ, phát triển sau phương Tây rất xa, nếu họ vẫn đang trên đà phát triển thì chắc chắn nghề PT sẽ trở thành nghề xu hướng ở nước ta trong thời gian sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *