PT thường được yêu cầu làm việc tối thiểu 8 giờ/ngày. Ngày làm việc của một PT có những công việc vừa quen vừa lạ. Quen là những công việc mà ai cũng biết dù không làm PT, còn lạ là những việc mới mẻ bạn sẽ bất ngờ khi nghe đến nó. 

Cùng theo dõi bài viết này để hiểu về một ngày làm việc của một huấn luyện viên diễn ra như thế nào:

Đầu tiên, bạn cần biết định nghĩa “nghề PT là gì?”

Personal trainer (PT) còn được gọi là huấn luyện viên cá nhân. Huấn luyện viên là người làm công tác huấn luyện trong 1 lĩnh vực chuyên sâu nào đó, PT là người huấn luyện viên làm công tác huấn luyện chuyên sâu cho một cá nhân.

Công việc yêu cầu sức khỏe tốt, tinh thần làm việc nhiệt huyết cho nên đội ngũ PT đông đảo nhất là các bạn trẻ (tuổi từ 18-25), thường bắt đầu đi làm từ năm 18 hoặc 20 tuổi.

Công việc yêu cầu sức khỏe tốt, tinh thần làm việc nhiệt huyết
Công việc yêu cầu sức khỏe tốt, tinh thần làm việc nhiệt huyết

Một PT thường làm việc ở các trung tâm Fitness, các phòng tập gym quy mô từ vừa đến lớn, PT có các công việc chính như sau:

Công việc cơ bản của một PT bao gồm:

  • Tập luyện cùng khách hàng
  • Tìm kiếm khách hàng mới
  • Chăm sóc khách hàng cũ
  • Học tập nâng cấp kiến thức
  • Thiết kế chương trình, phương pháp tập mới
  • Sáng tạo bài tập đặc biệt
  • Telesale thường đi kèm với chăm sóc khách hàng.
  • Làm hợp đồng
  • Tư vấn bán hàng

 

Tổng hòa các công việc kể trên chúng ta sẽ có một ngày làm việc của PT tại phòng tập được chia làm 4 khung giờ làm việc chính như sau:
(lịch trình được chia sẻ bởi một PT đang làm việc tại California Fitness & Yoga Center Hà Nội)

Buổi sáng – Khởi đầu vững chắc

Thời gian từ 8:00 – 12:00

Bạn cần thức dậy trước buổi dạy đầu tiên trong ngày. Nếu bạn có ca dạy đầu tiên lúc 6:00 (trùng với thời gian mở cửa của phòng tập) thì bạn cần thức dậy lúc 5:00 sáng, hoặc dậy lúc 7:00 nếu bạn không có ca dạy sớm vì vẫn cần có mặt tại CLB lúc 8:00 để tham gia buổi họp đầu tiên trong ngày.

Một số người có thể tới CLB để tự tập cho chính mình nếu không có ca dạy sớm, PT thường mang theo quần áo tập luyện mọi lúc, mọi nơi. Nếu không tập luyện vào khung giờ này thì sẽ phải đợi đến giờ nghỉ trưa hoặc cuối ngày bạn mới được tập luyện. 

nếu bạn không có ca dạy sớm vì vẫn cần có mặt tại CLB lúc 8:00 để tham gia buổi họp đầu tiên trong ngày.
Nếu bạn không có ca dạy sớm vì vẫn cần có mặt tại CLB lúc 8:00 để tham gia buổi họp đầu tiên trong ngày.

Giờ làm việc của bạn sẽ bắt đầu chính thức vào 8:00 mỗi ngày, bắt đầu bằng một buổi họp toàn đội và sau đó bạn sẽ thực hiện những công việc cơ bản. Buổi họp diễn ra nhanh chóng được tổ chức bởi Fitness Manager (FM) giúp thúc đẩy tinh thần làm việc nhiệt huyết của PT. 

Ngay sau buổi họp bạn sẽ bắt tay vào những công việc cơ bản cho đến giờ nghỉ trưa. Nếu có hẹn trước thì việc đầu tiên là “tập luyện cùng khách hàng”, tại sao lại gọi là “tập luyện cùng khách hàng”? 

Tập luyện ở đây có nghĩa là hướng dẫn cho khách hàng từ cách sử dụng máy cho đến việc tập các bài nâng cao sử dụng tạ đơn, tạ đòn. Đảm bảo khách hàng thực hiện đúng động tác và an toàn tối đa. Nghĩa thứ 2 là bạn tập cùng với khách hàng, đổ mồ hôi cùng họ, đây là khoảnh khắc bạn trở thành một PT thực sự.

Sau khi hoàn thành những buổi tập cùng khách hàng riêng của mình, PT tiếp tục với công việc chính thứ 2 – tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, đây là những người PT có thể giúp đỡ được bằng khả năng của mình. Bạn có thể đi hướng dẫn những khách hàng trên sàn hoặc tận dụng thời gian từ 11:00-12:00 để gọi điện thoại mời những khách hàng mới lên trải nghiệm tập luyện.

Đây là khoảng thời gian bạn có thể kết hợp cùng chăm sóc khách hàng và telesale. Sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, có thể bạn sẽ có được 1-2 buổi hẹn với khách hàng, buổi hẹn mà bạn sẽ hướng dẫn các khách hàng mới này tập luyện trải nghiệm để họ biết liệu bạn đang có giải pháp mà họ cần hay không?

Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng bạn.

Buổi trưa – Sạc đầy lại năng lượng cho thân thể và trí não.

Thời gian từ 12:00 – 14:00

Đây thường là khoảng thời gian nghỉ của PT tại các CLB, bạn có thể chọn tập luyện và ăn uống nạp lại năng lượng sau buổi sáng nhiệt huyết. 

Bên cạnh đó bạn có thể dành thời gian học thêm về các bài tập, các phương pháp tập luyện mới để nâng cấp kiến thức, bồi bổ cho trí não. Một số trung tâm lớn thường có Master Trainer, rất có thể họ sẽ xuất hiện và đào tạo thêm cho bạn một số kỹ năng cho bạn trong khung giờ này.

Trong khung giờ này bạn có thể chọn tập luyện và ăn uống nạp lại năng lượng sau buổi sáng nhiệt huyết.
Trong khung giờ này bạn có thể chọn tập luyện và ăn uống nạp lại năng lượng sau buổi sáng nhiệt huyết.

Đây cũng có thể là khoảng thời gian mà bạn làm các công việc phụ như lên chương trình tập luyện mới, thêm vào lịch tập của khách hàng các bài tập sáng tạo hoặc lên chế độ ăn để tư vấn cho khách hàng buổi chiều.

Cho dù chọn cách nào thì bạn cũng cần tranh thủ và tận dụng nó thật tốt, vì có thể sau 6 tháng – 1 năm làm việc bạn cũng sẽ lấp đầy thời gian nghỉ này bằng các buổi dạy của mình.

 

Buổi chiều – Cháy hết mình cho khung giờ cao điểm

Thời gian từ 14:00 – 18:00

Công việc trong khoảng thời gian này không có nhiều sự khác biệt với buổi sáng. Tiếp tục là những buổi dạy nối tiếp, nếu không bạn sẽ dành một chút thời gian gọi điện chăm sóc khách hàng hoặc mời khách hàng lên trải nghiệm và hướng dẫn những người trên sàn tập.

Tuy nhiên sự khác biệt ở chỗ lượng khách hàng trong khung giờ này ngày một đông hơn, bạn cần tăng công suất làm việc của mình lên gấp đôi. Đây là cơ hội để bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng nhất có thể.

 Lượng khách hàng trong khung giờ này ngày một đông hơn, bạn cần tăng công suất làm việc của mình lên gấp đôi
Trong khung giờ cao điểm bạn cần tăng công suất làm việc của mình lên gấp đôi.

Trong khoảng thời gian buổi chiều PT thường có 2-3 buổi dạy hoặc buổi tập trải nghiệm. Cuối buổi, nếu PT có được những cái bắt tay từ khách hàng sẽ làm thêm một công đoạn nữa đó là chuẩn bị hợp đồng, tài liệu cần thiết và lên chương trình tập luyện cho khách hàng mới.

Nếu bạn may mắn, đây có thể là lúc bạn sử dụng đến chiếc máy POS (máy thu ngân) để giúp khách hàng chi trả phí tập luyện, hoặc phải đếm rất nhiều tiền trước khi lập phiếu thu và hoàn thiện hợp đồng để khách hàng có thể tập luyện.

Kết thúc ngày làm việc 

Thời gian từ 18:00 – 20:00

Nếu bạn trở thành PT, bạn sẽ thấy tinh thần làm việc của đồng nghiệp rất khủng khiếp. Tính đến khung giờ này đã là 10 tiếng làm việc, nhưng hầu hết PT vẫn còn ở lại vì họ vẫn còn những khách hàng cuối ngày. 

Nếu bạn đã hoàn thành chỉ tiêu công việc của ngày hôm nay, bạn có thể ra về được rồi, nhưng người ở lại là người tạo ra nhiều thu nhập hơn. Có lẽ đây là một trong số những nghề mà người làm thích được OT (over time).

Nếu trong ngày chưa thể tập luyện, thì đây cũng là thời điểm thích hợp. PT có trách nhiệm duy trì cơ thể của mình cân đối và khỏe mạnh góp phần tạo động lực cho khách hàng. Không nhất thiết phải sở hữu body vạm vỡ, vạn người mê nhưng việc tập luyện giúp cơ thể cân đối và bạn sẽ luôn tỏa ra khí chất và sức sống mạnh mẽ.

 Không nhất thiết phải sở hữu body vạm vỡ, vạn người mê nhưng bắt buộc phải giữ cơ thể cân đối
Bạn không nhất thiết phải sở hữu body vạn người mê nhưng bắt buộc phải giữ cơ thể cân đối

Điều này tác động tích cực một cách vô thức lên khách hàng của chúng ta. Họ sẽ cảm nhận thấy sự chân thật và có niềm tin nơi bạn. Chỉ khi khách hàng có sự tin tưởng PT mới có thể giúp họ đạt hiệu quả và khách hàng sẽ sẵn sàng xuống tiền ký hợp đồng cùng bạn. 

Một việc cuối cùng trước khi bạn ra về, bạn sẽ cần sắp xếp lại phòng tập nơi mình làm việc, vì sao ư? Bạn sẽ không muốn nơi mình làm việc lộn xộn như bãi rác, vì chúng ta bị hấp dẫn bởi những nơi sạch sẽ, gọn gàng và khách hàng cũng vậy. 

Trong một phòng tập, các dụng cụ tập luyện, tạ tay, tạ ấm,… cũng giống như nội thất của một căn nhà. Khi được sắp xếp ngăn nắp, bài trí thông minh sẽ giúp tinh thần làm việc của bạn hứng khởi và khách hàng cũng sẽ muốn tập luyện cùng bạn đều đặn hơn. Vậy nên đừng quên dọn dẹp phòng tập trước khi về nhé.

 

TỔNG KẾT

Trên đây là mô tả ngắn về công việc trong ngày của một PT bạn thấy công việc này thế nào? Có giống như những gì như bạn tưởng tượng về nghề này hay không?

Tất cả đều được tóm gọn lại trong 3 đầu việc lớn và 9 đầu việc chi tiết. Với 9 việc chi tiết chúng không hề rời rạc mà liên kết với nhau trong từng khung giờ cụ thể. Tùy thuộc vào từng trung tâm khác nhau, các công việc cơ bản của PT có thể được thay đổi phù hợp.

Trông có vẻ rất nhiều việc nhưng đây cũng chính là điều ẩn chứa sự thú vị của nghề PT. Nhiều tác vụ khác nhau và liên tục thay đổi, vận động liên hoàn trong ngày sẽ khiến thời gian trôi qua nhanh chóng. Trong tháng đầu có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ, nhưng sẽ chẳng còn gì cản được bước chân bạn từ tháng thứ 3.

Nếu bạn là người năng động, đam mê thể dục thể thao và muốn mang lại một giá trị đặc biệt cho xã hội, hãy trở thành một PT. Giá trị bạn mang đến là sức khỏe, điều mà ai cũng cần nhưng chưa ai có đủ,… Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giảm sự lo lắng và yên tâm theo đuổi công việc ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *